Hotline: 0938 76 4994 / (8h - 21h kể cả thứ 7, CN)
0
Giỏ hàng 0 đ

Khi mang thai mẹ nên ăn uống như thế nào để an toàn và khỏe mạnh?

13/06/2017
953 lượt xem

che-do-dinh-duog-cho-ba-bau.jpg (1.30 MB)

 

 

Khi mang thai, mẹ cần chú ý hơn rất nhiều trong tất cả mọi hoạt động, đặc biệt là ăn uống. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều mà mẹ cần thực hiện càng sớm càng tốt. Ngoài những điều đó, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu xem: Khi mang thai mẹ nên ăn uống như thế nào để an toàn và có một thai kỳ khỏe mạnh?

 

 

 

 

 

 Mẹ nên tránh gì khi mang thai?

1481icon-bong-hoa-xanh.png (50 KB) Mẹ cần tránh ăn thực phẩm tái, sống

Bao gồm như: thịt tái, cá sống, mù tạt, các món ăn chưa qua nấu chín hoặc chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng sống, sốt mayonnaise… Những loại thực phẩm này có chứa các vi trùng hoặc ký sinh trùng có thể gây bệnh hoặc nguy hiểm cho thai nhi, nhất là nếu mẹ bầu ăn phải trong ba tháng đầu có thể gây sẩy thai, thai chết lưu…

 

thuc-pham-tai-song.jpg (80 KB)

Mẹ không nên ăn thực phẩm tái, sống

 

1481icon-bong-hoa-xanh.png (50 KB) Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Ăn hải sản rất có lợi cho phụ nữ mang thai, đó là nguồn cung cấp protein, axits béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên có một số loại hải sản lại chứa hàm lượng thủy cao điểm hình như các loại cá mập, ngân, cá kình… trong thời gian mang thai, nếu mẹ ăn quá nhiều các loại cá này sẽ khiến khai nhi chậm phát triển và gây ra các tổn thương cho não của bé.

 

hai-san.jpg (286 KB)

Mẹ bầu nên chọn mua hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp

 

1481icon-bong-hoa-xanh.png (50 KB) Các loại thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria

Mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Listeria khi ăn thịt muối, pho mát mềm và sữa chưa được tiệt trùng. Vi khuẩn Listeria đi qua nhau thai khiến thai nhi bị nhiễm trùng dễ dẫn đến chết lưu, mẹ bầu sẩy thai…

 

pho-mai.jpg (157 KB)

Pho mát, sữa tươi chưa tiệt trùng là những thực phẩm mẹ bầu cần tránh

 

Mẹ nên tránh uống gì trong thời gian mang thai?

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được hút thuốc, uống rượu và dùng các loại đồ uống có chứa cồn, đồ uống có gas… vì có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ khi chào đời. Đặc biệt, nếu mẹ bầu nếu uống quá nhiều rượu thì rất dễ gay ra các tổn thương thần kinh và bé có nguy cơ mắc bệnh Down cao.

 

cafein.jpg (33 KB)

Tránh các chất kích thích gây hại cho thai nhi

 

Trong thời gian mang thai, nhất là trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không uống cà phê vì trong cà phê có chứa chất cafein gây rối loạn quá trình phát triển của trẻ, gây sẩy thai.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mang thai?

 

an-toan-thuc-pham-khi-mang-thai.jpg (399 KB)

An toàn thực phẩm khi mang thai là điều vô cùng quan trọng

 

icon-hoa-tim.png (1.13 MB) Mẹ bầu tuân thủ rửa tay và các dụng cụ làm bếp sạch sẽ thường xuyên.

icon-hoa-tim.png (1.13 MB) Tách riêng các loại thực phẩm nấu chín và tươi sống, không gây nhiễm bẩn chéo khi sử dụng các dụng cụ làm bếp.

icon-hoa-tim.png (1.13 MB) Thức ăn cần được nấu chín trước khi ăn. Những thức ăn dễ hư hỏng hoặc date ngắn hạn , mẹ cần sử dụng càng sớm càng tốt, hoặc một số sản phẩm quy định thời gian cần sử dụng sau bao lâu mở nắp…

Hãy theo dõi Metron.vn thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích mà mẹ mang thai cần biết trong việc chăm thai kỳ luôn khỏe mạnh các mẹ nhé !